Bia hơi Hà Nội trong mắt người Mỹ

Được đăng bởi Nghiêng
Mới đây Nghiengblog đọc bài "Bia hơi Hà Nội trong mắt người Mỹ" trên Vnexpress.Bài này thực ra là trích từ phóng sự về những trải nghiệm của một phóng viên nước ngoài - PV Russ Juskalian của New York Times - với bia ở khắp ba miền Việt Nam.Mình thấy khá hay và chân thật.

Đoạn trích trên New York Times

In Vietnam, Traveling an Unlikely Beer Trail


Arantxa Cedillo for The New York Times
By RUSS JUSKALIAN
Published: February 21, 2010

...No beer tour to Vietnam would be complete without heading to Hanoi to sample the ultimate people’s beer, bia hoi. Consumed in frightening quantities by everyone from Vietnam’s newly rich to its hard-working street vendors, bia hoi, sometimes called fresh beer but literally meaning gas beer, is an unpasteurized, unpreserved brew made before the sun rises, and often imbibed before the sun sets. All throughout the day, motorcycle deliverymen can be seen carting the grog around in everything from 100-liter drums to smaller plastic jugs. Much of it comes from three huge breweries, but scores of smaller mom-and-pop operations flourish as well.

Walking around Hanoi’s narrow, warrenlike streets, one sees bia hoi joints on just about every corner — with locals quaffing the low-alcohol brew (2 to 4 percent) as early as 8 a.m., after which time, some locals say, the peak flavors are already in decline. The décor at these places is a remarkably consistent mash-up of the children’s section of Ikea and the ultimate in street-life voyeurism: stands of shin-high plastic tables crammed right up to the curb and matched with semicircles of knee-high plastic chairs, all facing the road. Food venders are always nearby hawking the perfect complement to a tipsy evening: grilled meats, dried squid, pork buns, noodles.

The best bia hoi places in Hanoi serve a crisp, cold beer with a clean taste suggesting rice and an almost subliminal whisper of something like hops. Daytime visits to these chatty, casual settings are a great way to strike up a conversation with a local resident. But at night, patrons at many of the locals-oriented spots may be too consumed with their conversations to notice a wandering tourist.

I sampled some of the freshest bia hoi in the city at 22 Hang Tre and 19C Ngoc Ha Streets, respectively, during the day. In both places the beer was low on bitterness, light, and had subtle notes of straw and rice — a world apart from the double I.P.A.’s, imperial stouts and other high-alcohol, high-impact beers popular with American craft brewers. I opted to spend the bulk of my evenings at the intersection of Luong Ngoc Quyen and Ta Hien Streets, a busy confluence of foreign tourists and English-speaking Vietnamese known informally as bia hoi corner.

THE beer at bia hoi corner is from a small local brewery, and varies in quality by the batch. At 3,000 Vietnamese dong (roughly 16 cents) a pint, it is so inexpensive — “cheaper than water,” a gregarious Vietnamese man told me — that locals know to buy a single drink to test the day’s offering before deciding whether to stay. They also know that the beer is just one aspect of what makes socializing at one of these places, filled with an eclectic spectrum of people, so much fun.

One night I had a conversation about the American electoral college with a 26-year-old Vietnamese chemical engineer dressed in chic slacks, a button-down shirt and designer glasses; the next day I traded New York City dining tips with a former sushi chef from Queens.

After my last hot day in Hanoi, which included a visit to Ho Chi Minh’s mausoleum, I finally came to a stop at bia hoi corner. Sitting in a Lilliputian plastic chair by the curb, I watched street vendors sell mangoes from baskets balanced across their shoulders on bamboo poles, motorcycles overloaded with passengers and goods weave through the traffic, and the occasional young girl and her grandmother going for an early evening walk in pajamas and flip-flops.

Pretty soon I would be braving the crush of Hanoi’s traffic myself, stuck in an overcrowded shuttle on the way to the airport. After experiencing Vietnam’s pleasantly vibrant beer culture, I was in no rush to pack my bags...

Bài viết trên Vnexpress

Bia hơi Hà Nội trong mắt người Mỹ

Len lỏi qua các đường ngang ngõ tắt của Hà Nội, du khách có thể thấy những quán bia hơi ở mọi góc đường với những chiếc bàn nhựa cao đến đầu gối và những chiếc ghế hình bán nguyệt ken dày trên vỉa hè.

Bia hơi ở đây có nồng độ cồn thấp (chỉ từ 2 đến 4%). Bia được làm từ chế độ ủ không tiệt trùng, không chất bảo quản. Nó được sản xuất trước khi mặt trời mọc và thường được uống sạch trước khi hoàng hôn xuống. Nhiều người uống bia từ 8h sáng, bởi theo họ thì sau giờ này, hương vị thơm ngon nhất của bia bị giảm đi nhiều.

Những quán bia hơi ngon nhất ở Hà Nội đều phục vụ loại bia mát lạnh với mùi vị rõ ràng từ gạo và một chút thoang thoảng mùi của cây hoa bia (hublông). Ban ngày đi qua những quán này rất dễ gợi chuyện với dân địa phương. Nhưng vào buổi tối, những khách quen đi nhậu có vẻ quá bận rộn nói chuyện nên không để ý tới du khách ngang qua. Người bán hàng rong thì luôn lượn lờ xung quanh chào mời đồ ăn kèm như thịt nướng, mực khô, bánh bao nhân thịt và mỳ.

Tôi thử uống ở hai quán bia hơi tươi nhất trong thành phố là 22 Hàng Tre và 19C Ngọc Hà. Ở cả hai nơi, bia đều ít gắt, nhẹ và phảng phất mùi rơm và gạo - khác xa với những loại bia nồng độ cồn cao và mạnh mà người Mỹ quen uống. Nhiều tối, tôi đã lang thang ở khu vực ngã tư Lương Ngọc Quyến và Tạ Hiện, khu tập trung đông đúc du khách nước ngoài và những người Việt Nam nói tiếng Anh. Góc đường này còn được biết đến là góc bia hơi.

Bia ở đây lấy từ một nhà máy bia nhỏ, chất lượng thay đổi theo từng mẻ. Giá bia rất rẻ, "rẻ hơn cả nước lã", một người đàn ông Việt Nam nói vậy. Rẻ đến nỗi những dân địa phương thường mua một cốc uống thử xem chất lượng bia trong ngày thế nào trước khi quyết định có ngồi lại không.

Một góc bia hơi Hà Nội. Ảnh: NYT.

Bia cũng giúp việc bắt chuyện ở những góc phố này trở nên thú vị hơn. Một tối tôi nói chuyện về bầu cử Mỹ với một kỹ sư hóa người Việt 26 tuổi. Ngày tiếp theo tôi lại chia sẻ kinh nghiệm trả tiền hoa hồng khi ăn tối ở New York với một cựu đầu bếp đến từ khu Queens, New York.

Vào ngày cuối cùng ở Hà Nội, sau khi thăm lăng Hồ Chủ tịch, tôi dừng chân ở góc bia hơi. Ngồi trên mép ghế nhựa ở vỉa hè, tôi nhìn những người bán hàng rong gánh xoài đi qua, những chiếc xe máy chở nhiều người và hàng hóa đánh võng trên đường. Thỉnh thoảng, tôi thấy các cô thiếu nữ đi dạo cùng bà trong bộ đồ ngủ và dép xỏ ngón.

Ngay sau đó, tôi cũng phải lao vào dòng người xuôi ngược trên phố và bị kẹt cứng trên đường tới sân bay. Thế nhưng sau khi nếm thử văn hóa bia hơi của thành phố này, tôi cũng không vội gì mà gói hành lý.
Hải Minh

2 Nhận xét cho "Bia hơi Hà Nội trong mắt người Mỹ"

  1. Co? Said...

    Hehe! thảo nào hum qua cậu nhắc cho tớ về Beer! hjx! đọc toàn bộ bài này tớ thấy thích nhất 1 chi tiết đó là tớ bít thêm về cây hoa bia - hublông!
    Hehe! đợi mạng ko bj lag! tớ sẽ tìm xem hoa hublông đẹp ra sao và làm sao mà người ta tạo ra 1 thứ đồ uống mà khiến bao người đam mê như thế!^^

     

  2. Nghiêng Said...

    Khi mà H thích thú tìm hiểu về một thứ tức là H đã đồng tình với nó đúng không nhỉ ...??? :D.

     

Đăng nhận xét

* Chia sẻ chuyến đi, hình ảnh du lịch của bạn tại email: contactnghiengvietnam@gmail.com

* Welcome to Vietnam. To comment you can select Name/URL or Anonymous.

* Để đăng nhận xét bạn có thể chọn "Ẩn danh" (Anonymous) hoặc bạn cũng có thể thay bằng Tên (Name) hay URL (blog).

Chúc bạn có những chuyến đi thú vị.

[▼/▲] More Emoticons
:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] ~x( :-t b-( :-L x( =))